ประโยชน์ของเทคโนโลยี blockchain เป็นอย่างไร ไปดูกัน

เทคโนโลยี Blockchain ขยายตัวอย่างรวดเร็วและเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง บริษัทใหญ่ ๆ หลายบริษัทก็หันมาสนใจใน Blockchain มากขึ้น เพราะมีความปลอดภัย โปร่งใส ทำธุรกรรมได้อย่างรวดเร็ว เข้าถึงข้อมูลได้อย่างง่ายดายและสิทธิประโยชน์อีกหลากหลาย ใครอยากรู้จัก Blockchain ให้มากขึ้น  สามารถตามไปอ่านได้ที่ https://lffintech.co.th/blockchain-block-chain

วันนี้เราจะมาพูดถึงประโยชน์ของ Blockchain กันว่าเป็นยังไงไปดูกันเลย

การชำระเงินทั่วโลกด้วย Peer-to-peer

Peer-to-peer หรือ P2P สามารถใช้ในการส่งเงินให้ผู้อื่นได้ทุกเวลาไม่ว่าด้วยเหตุผลใด ธุรกิจหลายแห่งยอมรับการชำระเงินจากแอพการชำระเงิน P2P บางแอปเพื่อให้สามารถใช้ชำระค่าบริการหรือผลิตภัณฑ์ได้ P2P เป็นการซื้อและขายสกุลเงินดิจิทัลระหว่างผู้ใช้โดยตรงโดยไม่มีบุคคลที่สามหรือคนกลาง ถ้าคุณทำการแลกเปลี่ยนแบบดั้งเดิมคุณจะไม่สามารถทำธุรกรรมโดยตรงกับคู่สัญญาได้

ความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว

ข้อนี้ถือเป็นข้อสำคัญอันดับหนึ่งของการให้บริการธุรกิจต่าง ๆ Blockchain มาพร้อมกับความปลอดภัยระดับสูง เพราะไม่มีคนกลางในการทำธุรกรรมต่าง ๆ ใน Blockchain ทุกครั้งที่มีการเข้าถึงและอัปเดตข้อมูลการเปลี่ยนแปลงจะถูกบันทึกและตรวจสอบจากนั้นปิดผนึกด้วยการเข้ารหัสไม่สามารถแก้ไขได้อีก

โปร่งใส

การขาดความโปร่งใสทางการทำธุรกิจต่าง ๆ อาจนำไปสู่ความล่าช้าในการดำเนินธุรกิจและสามารถทำลายสัมพันธภาพระหว่างกันได้  ซึ่งการที่มีรายละเอียดชัดเจนในการทำธุรกรรมจะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับกระบวนการขาย และยังช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ให้มั่นคงยิ่งขึ้นตามระดับความโปร่งใสที่มีอยู่อีกด้วย

ประสิทธิภาพ

Blockchain ยังคงให้ทั้งความรวดเร็วและประสิทธิภาพในเรื่องของความโปร่งใสในการจัดเก็บข้อมูลอีกด้วย การทำธุรกรรมระหว่างบุคคลหรือกลุ่มที่เกี่ยวข้องสามารถเสร็จสมบูรณ์ได้โดยตรงและไม่ต้องมีคนกลาง

การประมวลผลข้อมูลและการทำธุรกรรมทั้งหมดจะดำเนินการในระบบแบบ Decentralized ผู้ใช้สามารถส่งหรือรับการชำระเงินได้ตลอดเวลา นอกจากนี้ไม่จำเป็นต้องเกี่ยวข้องกับบุคคลที่สามใด ๆ สิ่งที่คุณต้องมีก็คือคอมพิวเตอร์และกระเป๋าเงินดิจิทัลเพื่อทำธุรกรรมเท่านั้น