ผลักดันธุรกิจหนังสือสู่ Digital Transformation ด้วย E-book

ในตอนนี้โลกของเราเข้าสู่ยุค Digital Transformation อย่างเต็มรูปแบบและทุก ๆ ธุรกิจต้องมีการทำ Digital Transformation เพื่อให้ธุรกิจของตนเองได้ไปต่อในยุคนี้ ถ้าหากจะพูดถึงสักธุรกิจที่มีการทำ Digital Transformation นั่นก็คือ อุตสาหกรรมการอ่านหนังสือ ที่ผ่าน ๆ มา หากเราต้องการความรู้ต่าง ๆ หรือความสนุกก็ต้องหาซื้อหนังสือหรือไม่ก็เข้าห้องสมุด แต่ในยุค Digital นี้มีสิ่งที่เรียกว่า E-Book เข้ามาทำให้เกิดความสะดวกสบายไม่ต้องพกหนังสือ จะอ่านที่ไหนก็ได้ไม่ต้องไปหาหนังสืออ่านถึงในห้องสมุด สะดวกสบาย ไม่ต้องเดินทาง แค่คลิกเดียวก็สามารถเลือกอ่านหนังสือที่ต้องการได้ทันที


Digital Transformation กับ E-Book

ธุรกิจหนังสือใน 5 ปีให้หลังมานี้ ได้รับความนิยมลดลงมากจากเมื่อก่อน เนื่องจากไลฟ์สไตล์ของคนในยุคปัจจุบันได้เปลี่ยนไป ยิ่งมีเทคโนโลยีเข้ามาแล้วยิ่งทำให้คนสนใจลดน้อยลง ทางด้านสำนักพิมพ์จึงมีการทำ Digital Transformation โดยหันมาทำเป็น E-Book ขายไม่ว่าจะเป็นหนังสือการ์ตูน, นิยาย, หนังสือเรียน หนังสือให้ความรู้ และหนังสืออื่น ๆ อีกมากมาย ทำให้ผู้คนเข้าหาหนังสือได้ง่ายขึ้น จึงทำให้สำนักพิมพ์ที่ปรับตัวแล้วยังคงอยู่ต่อไปได้

E-Book คืออะไร

E-Book (Electronic Book) คือ หนังสือที่ถูกสร้างขึ้นโดยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ซึ่งจะอยู่ในรูปแบบ e-Document ที่นิยมใช้มากที่สุด คือ PDF โดย E-Book มีทั้งที่ต้องสมัครสมาชิกแบบมีค่าใช้จ่าย อาจจะเป็นรายเดือน รายเรื่อง ก็เหมือนกับการที่เราซื้อหนังสือในเมื่อก่อน แบบฟรีก็มี เว็บอ่านการ์ตูนยอดนิยม webtoons โดยเราจะสามารถอ่าน E-Book ที่ไหนก็ได้ผ่าน คอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค, โทรศัพท์มือถือ หรือ แท็บเล็ต ข้อมูลต่างๆ ก็จะถูกออกแบบมาในรูปของเว็บไซต์ โดยสามารถเปิดดูเอกสารเหล่านั้นได้ด้วยเว็บเบราว์เซอร์ หรือสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นด้วยแอปพลิเคชัน

ประเภทของ E-book  ผู้ผลิตสามารถเลือกสร้าง E-Books ได้ 4 รูปแบบ คือ  

- Hyper Text Markup Language (HTML)

- Portable Document Format (PDF)

- Peanut Markup Language (PML)

- Extensive Markup Language (XML)

ข้อดีข้อเสียของ E-Book

ข้อดี

 1. สะดวกสบาย เราสามารถซื้อหนังสือ E-Book ได้ เพียงแค่กดสั่งซื้อผ่านเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน ไม่ต้องออกไปซื้อเอง และยังสามารถอ่านที่ไหนก็ได้อีกด้วย
 2. เก็บง่าย หนังสือเป็นเล่มต้องเก็บไว้ในตู้หนังสือและยังมีปัจจัยต่าง ๆ ที่จะทำให้หนังสือเสียหายอีกด้วย แต่ E-Book จัดเก็บไว้ใน Cloud ซึ่งไม่ต้องมีพื้นที่ในการเก็บ ไม่ต้องเสียเงินซื้อตู้
 3. อ่านเวลากลางคืนได้ เนื่องจาก E-Book นั้นอยู่ในเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์, มือถือ หรือแท็บเล็ต จึงสามารถอ่านได้แม้ว่าจะอยู่ในที่มืดหรือแสงน้อยก็ตาม
 4. ลดการตัดต้นไม้ การที่จะทำหนังสือออกมาสักเล่มได้ต้องมีการตัดต้นไม้ตลอด ซึ่ง E-Book ไม่จำเป็นต้องตัดต้นไม้
 5. ค้นหาคำได้ง่าย สามารถค้นหา Keyword ต่าง ๆ ใน E-Book ได้ ยกเว้นว่ามาในรูปแบบภาพจะไม่สามารถค้นหาได้
 6. ใส่ลูกเล่นที่น่าสนใจได้ สามารถใส่ภาพเคลื่อนไหวหรือแปะลิงค์ต่าง ๆ ได้ ทำให้น่าสนใจมากยิ่งขึ้น
 7. สามารถสร้างรายได้ เมื่อก่อนนั้นการจะทำหนังสือสักเล่มต้องผ่านสำนักพิมพ์ แต่มาในปัจจุบันนี้ ใคร ๆ ก็สามารถสร้างหนังสือของตนเองได้ในรูปแบบ E-Book ซึ่งไม่ได้มีต้นทุนมากเท่ากับหนังสือเล่ม

ข้อเสีย

 1. เสียสุขภาพสายตา แสงจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ มีผลเสียต่อสายตาหากอ่านนาน ๆ หรืออ่านในที่มืด
 2. การละเมิดลิขสิทธิ์ E-Book นั้น ง่ายต่อการคัดลอกมากกว่าหนังสือเป็นเล่มอยู่พอสมควร
 3. เสียอรรถรส ยังมีคนอยู่ส่วนหนึ่งที่ชื่นชอบในหนังสือเป็นเล่ม ซึ่งคนเหล่านี้มักจะไม่ชอบซื้อ E-Book
 4. มีความเสี่ยงว่าจะหายทั้งหมด หากคุณลืม ID ของคุณก็มีโอกาสที่จะสูญเสีย E-Book ทั้งหมดไป

จะเห็นได้ว่า E-Book นั้นเป็นตัวอย่างของ Digital Transformation ได้อย่างดีในเรื่องของการปรับตัวให้ของธุรกิจหนังสือ เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนในยุค Digital การปรับตัวในยุค Digital Transformation นอกจากจะเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการเพิ่มรายได้แล้ว ยังสามารถทำให้ธุรกิจยังคงเดินหน้าและมีความสามารถในการแข่งขันกับคู่แข่งต่อไปได้