เคล็ดลับ Cyber Security เพื่อการทำ Digital Transformation อย่างเต็มกำลัง

การระบาดของเชื้อโควิด-19 (COVID-19) ได้เปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตและการทำงานออกไปอย่างสิ้นเชิง ซึ่งก่อนหน้านี้ธุรกิจส่วนใหญ่หันมาปรับเปลี่ยนตัวเองด้วยการทำ Digital Transformation คือ ปรับตัวรับมือกับการเปลี่ยนแปลงในยุคดิจิทัลที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว แต่เสียดายที่บางธุรกิจที่ก่อนหน้านี้ไม่มีการปรับตัวต้องปิดตัวลงเนื่องจากธุรกิจได้รับผลกระทบจากกระแสของ Digital Disruption และไม่ทันได้ปรับองค์กรโดยการทำ Digital Transformation จึงทำให้รับมือกับการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วนี้ไม่ไหว แต่ในธุรกิจที่มีการทำ Digital Transformation อยู่แล้วก็ยังต้องมีการพัฒนาตนเองอยู่เสมอ เพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้กับองค์กรแบบยั่งยืน

Cyber Security กับการใช้ชีวิตประจำวัน

ในปัจจุบันการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ หรือ Cyber Security มีความสำคัญมากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากในชีวิตประจำวันของเรานั้นมีการใช้สมาร์ทโฟน คอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์ แท็บเล็ต ล้วนเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก ในเมื่อเราต้องใช้เวลาอยู่บนโลกออนไลน์มากขึ้น ความปลอดภัยในโลกออนไลน์จึงมีความสำคัญมากยิ่งขึ้นเช่นกัน รวมไปถึงธุรกิจที่มีการเก็บข้อมูลของพนักงาน รวมไปถึงข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้า การถูกโจมตีจากแฮกเกอร์ไม่ใช่เรื่องที่ดี สามารถทำให้เกิดความเสียหายได้ ดังนั้น ทุกองค์กรหรือธุรกิจที่กำลังทำ Digital Transformation จึงควรให้ความสนใจเกี่ยวกับ Cyber Security โดยให้คำแนะนำกับพนักงานให้มีความรู้และสามารถป้องกันตนเองจากผู้ที่เข้ามาโจมตีได้ วันนี้เราจะนำเสนอ “เคล็ดลับความปลอดภัยทางไซเบอร์ส่วนบุคคล” ให้เราสามารถป้องกันการใช้งานอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้อย่างปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

| เริ่มทำความรู้จักกับ Cybersecurity Framework กันได้ที่นี่ คลิก

เคล็ดลับความปลอดภัยทางไซเบอร์ส่วนบุคคล

1. ปกป้องข้อมูลส่วนตัว

ผู้นำควรให้คำแนะนำกับพนักงานในเรื่องการใช้อินเทอร์เน็ตอย่างปลอดภัย ไม่ทักทาย หรือ บอกชื่อ ที่อยู่ พร้อมเบอร์โทรศัพท์เอาไว้ ต้องรู้จักเก็บข้อมูลส่วนตัวไม่ให้คนอื่นทราบ ไม่ควรกรอกข้อมูลเพื่อชิงโชครางวัลใหญ่ แม้จะมาจากบริษัทที่ดูน่าเชื่อถือ เพราะอาจเป็นบรรดามิจฉาชีพที่มาฉกฉวยข้อมูลของคุณไปใช้ พร้อมสวมรอยเป็นคุณอย่างแนบเนียน และการออกจากระบบเมื่อเลิกการใช้งาน พนักงานเป็นหัวใจสำคัญของการขับเคลื่อน Digital Transformation เลยก็ว่าได้ โดยผู้นำไม่ควรที่จะมองข้ามโดยเด็จขาด

2. ตั้งรหัสผ่านให้รัดกุม

การตั้งรหัสผ่านมีความสำคัญต่อการป้องกันข้อมูลของพนักงานจากแฮกเกอร์ เป็นรหัสที่พนักงานสามารถจดจำได้ง่าย แต่ผู้อื่นจะคาดเดาไม่ได้เลย ซึ่งรหัสผ่านต่าง ๆ ควรผสมตัวอักษรพิมพ์ใหญ่ สัญลักษณ์ และตัวเลขที่ซับซ้อน มีความยาวอย่างน้อย 8 อักขระ ยิ่งยาวยิ่งดี และเปลี่ยนรหัสผ่านปีละครั้ง กระตุ้นให้พนักงานเลือกสิ่งที่เฉพาะเจาะจงสำหรับพวกเขา เลี่ยงจากชื่อสัตว์เลี้ยง วันเกิดลูก และสิ่งอื่น ๆ ที่อาจโพสต์ลงใน Social Media ของพนักงาน เพราะคนร้ายจะมองจากสิ่งนี้ ปฏิบัติตามแนวทางที่ดีที่สุดเหล่านี้และบริษัทของคุณจะปลอดภัย

3. อย่าเปิดเผยข้อมูลทางการเงิน

ข้อมูลทางการเงิน อาจจะไม่ได้ดูเป็นสิ่งที่ระบุตัวตนอะไร แต่ทว่าการพูดถึงตัวเลขในบัญชีหรือทรัพย์สินที่มีอยู่นั้นก็สามารถทำให้เหล่าแฮกเกอร์ปลอมตัวเป็นคุณ และเข้าถึงบัญชีทรัพย์สินของคุณได้ ดังนั้น ข้อมูลทางการเงินไม่ควรที่จะนำมาเปิดเผย ควรเก็บไว้เป็นเรื่องส่วนตัวจะดีที่สุด

4. อัปเดตซอฟต์แวร์อยู่เสมอ และใช้แอนตี้ไวรัส

หนึ่งในเคล็ดลับ Cyber Security ที่สุดสำหรับธุรกิจ และผู้บริโภค คือให้อัปเดตซอฟต์แวร์ให้ทันสมัยอยู่เสมอ ทั้งระบบปฏิบัติการและแอปพลิเคชัน เพราะจะช่วยลบช่องโหว่สำคัญที่แฮกเกอร์ใช้ในการเข้าถึงอุปกรณ์ของคุณ

5. อย่ามองข้ามอุปกรณ์ที่ใช้เชื่อมต่อเครือข่าย

นอกจากเครื่องคอมพิวเตอร์ที่คุณใช้แล้ว อุปกรณ์ที่ใช้เชื่อมต่อกับเครือข่าย เช่น Modem หรือ Router อาจจะกลายเป็นช่องทางให้อาชญากรไซเบอร์จู่โจมได้ ดังนั้น จึงควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าอุปกรณ์เครือข่ายที่ใช้งานอยู่ทุกชิ้นนั้นได้รับการอัปเดตเรียบร้อยแล้ว หลีกเลี่ยงการใช้รหัสผ่านที่คาดเดาได้ง่าย เช่น ชื่อ นามสกุล เบอร์โทรศัพท์ วันเกิด หรือแม้แต่รหัสผ่านมาตรฐานที่ตั้งมากับเครื่อง ทางที่ดีควรตั้งรหัสให้เดาได้ยาก โดยผสมทั้งตัวพิมพ์เล็ก ตัวพิมพ์ใหญ่ สัญลักษณ์และตัวเลข

6. อย่าใช้ Wi-Fi สาธารณะ

คุณจะเห็น Wi-Fi สาธารณะได้ในแทบทุก ๆ ที่ที่คุณไป Wi-Fi สาธารณะที่ไม่ใช้ Virtual Private Network (VPN) เพราะการใช้ VPN การรับส่งข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ ซึ่งจะถูกเข้ารหัสเพื่อป้องกันการเข้าถึงโดยบุคคลที่ไม่พึงประสงค์หมายความว่าอาชญากรไซเบอร์จะเข้าถึงข้อมูลของคุณบนอุปกรณ์ได้ยากขึ้น แต่ Wi-Fi hotspot ส่วนใหญ่ไม่ได้เข้ารหัสข้อมูลที่ส่งขึ้นไปบนอินเทอร์เน็ต คนอื่น ๆ ที่ใช้เครือข่ายเดียวกันก็สามารถเห็นสิ่งที่คุณทำไว้ เช่น การกรอกข้อมูลส่วนตัวหรือข้อมูลทางการเงิน ดังนั้นจึงไม่ปลอดภัย

ในช่วงที่โควิดระบาดก็ทำให้เกิดอาชญากรไซเบอร์เพิ่มขึ้น การศึกษาและการให้ความรู้มีความสำคัญอย่างยิ่งในการต่อสู้กับกิจกรรมของอาชญากรไซเบอร์และการป้องกันการละเมิดความปลอดภัย เราหวังว่าเคล็ดลับความปลอดภัยทางไซเบอร์ส่วนบุคคลเหล่านี้ จะเป็นประโยชน์กับคุณในการลดความเสี่ยงจากการถูกโจมตี และสามารถเดินหน้าปรับองค์กรสู่ Digital Transformation ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

อ้างอิง : https://www.adesso.co.th/2021/06/11/6-personal-cyber-security-tips/