7 นวัตกรรมที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณ ให้เข้าสู่ยุค Digital Transformation

เรากำลังอยู่ในยุคของ Digital อย่างแท้จริง เราใช้ชีวิตอยู่ในโลกออนไลน์กันมากขึ้น และมีการพัฒนาระบบต่าง ๆ ที่มาช่วยอำนวยความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตของเรามากขึ้น ด้วยนวัตกรรมมากมายที่จะเข้ามามีบทบาทต่อเรา จนอาจเปลี่ยนชีวิตของเราไปอย่างสิ้นเชิง วันนี้เราจะไปดูนวัตกรรมที่เข้ามามีบทบาทมากขึ้นในปัจจุบันที่มีอิทธิพลอย่างมากในไม่กี่ปีที่ผ่านมา กับ 7 นวัตกรรม ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

1.Blockchain

เป็นเทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัยของข้อมูลออนไลน์ และมีความโปร่งใส สามารถตรวจสอบได้ สามารถทำธุรกรรมได้อย่างรวดเร็ว Blockchain ไม่ได้อยู่เพียงแค่การทำธุรกรรมทางการเงินเท่านั้น แต่ธุรกิจต่าง ๆ เริ่มมีการพัฒนา Blockchain ให้เข้ามาช่วยส่งเสริมธุรกิจให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น การนำ Blockchain มาใช้ เรียกได้ว่าเป็นการทำ Digital Transformation ที่ไม่ต้องผ่านคนกลางในการทำธุรกรรม เพื่อลดความเสี่ยงจากการฉ้อโกง และยังมีการคาดการณ์ว่าในอนาคต Blockchain จะเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องในธุรกิจที่หลากหลายมากขึ้นอีกด้วย

2.Cryptocurrency

คือสกุลเงินดิจิทัลที่ถูกเข้ารหัสเพื่อใช้ในการป้องกัน ถือว่าเป็นทรัพย์สินดิจิทัลที่เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนบนโลกออนไลน์ ในโลกดิจิทัลยังมีสกุลเงินใน Cryptocurrency อีกนับร้อยสกุล ซึ่งกำลังได้รับความนิยมในหมู่นักลงทุนและน่าจะเติบโตขึ้นอย่างมากในปีนี้และปีต่อ ๆ ไป

3.Affective AI

คือเทคโนโลยีที่มุ่งเป้าให้คอมพิวเตอร์เข้าใจอารมณ์ ความรู้สึก และนิสัยโดยอัตโนมัติ ผ่านการสื่อสารทุกรูปแบบ ในแง่ของการช่วยเหลือ อำนวยความสะดวก และเพิ่มความแม่นยำในการทำงานด้านต่าง ๆ แถมยังลดแรงงานและทรัพยากรมนุษย์ AI ยังมีข้อจำกัดที่ไม่อาจเรียนรู้อารมณ์ความรู้สึกแบบมนุษย์ได้ แต่ AI รุ่นใหม่ ๆ จะสามารถเรียนรู้อารมณ์ของเราได้จนอาจถึงขั้นออกแบบบริการให้เหมาะสมกับอารมณ์ของผู้ใช้งานได้เลยทีเดียว

4.Smart Homes

ระบบบ้านอัจฉริยะ คือการที่เราสามารถควบคุมระบบไฟฟ้า อุปกรณ์เครื่องใช้หรือระบบรักษาความปลอดภัยต่าง ๆ ภายในบ้านผ่าน Smartphone ที่สามารถส่งสัญญาณผ่านอินเทอร์เน็ตได้ มีการแจ้งเตือนระยะไกล ให้เรารับรู้สถานะตลอดเวลาไม่ว่าเรากำลังอยู่ที่ใดบนโลกนี้หรือสร้างการทำงานอัตโนมัติตามสถานะการณ์ได้ จากเมื่อก่อนที่ต้องจ้างเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยหรือแม่บ้านคอยดูแลบ้าน มาทำ Digital Transformation โดยนำเทคโนโลยี Smart Homes เข้ามาควบคุมระบบต่าง ๆ ภายsในบ้าน ให้เราสามารถรับรู้ได้แบบ Real Time ช่วยให้การอยู่อาศัยและการดูแลบ้านนั้นมีความสะดวกสะบาย ทันสมัย มีความปลอดภัย และประหยัดเวลามากยิ่งขึ้น

5.5G

Generation ใหม่ของเทคโนโลยีเครือข่ายไร้สายที่จะมาแทนที่ระบบ 4G ที่เรากำลังใช้อยู่ในปัจจุบัน 4G ที่เราว่าแรงแล้ว 5G จะทำให้เรารู้สึกถึงความเป็นขั้นกว่าในทุก ๆ ด้าน ซึ่งไม่จำกัดแค่ในมือถือเท่านั้น แต่รวมถึงอุปกรณ์ที่เชื่อมอินเตอร์เน็ตได้ทุกชนิด ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการเชื่อมต่อจำนวนมาก หรือนำไปใช้ในระบบบ้านอัจฉริยะก็สามารถทำได้ค่ะ

6.AI Cloud Services

คือ การจัดการคลังข้อมูลบนคลาวด์ด้วย AI สำหรับหลาย ๆ บริษัทที่ใช้บริการเช่าพื้นที่เก็บข้อมูลต่าง ๆ แต่ต่อไปนี้จะมีการนำ AI เข้ามาจัดการกับข้อมูลเหล่านั้นไปด้วย รวมถึงการพัฒนาศักยภาพด้านการวิเคราะห์ข้อมูลที่จะไปได้ไกลกว่าพวก Chatbot หรือผู้ช่วยดิจิทัลอย่างแน่นอน

7.Mega-Constellations of Satellites

ดาวเทียมจำนวนมหาศาล อีกสิ่งหนึ่งที่เราน่าจะได้เห็นกันในอีกไม่นาน คือการพัฒนาด้านโครงข่ายอินเทอร์เน็ตที่ทรงประสิทธิภาพจนน่าทึ่ง เพราะตอนนี้ Space X มีแผนส่งดาวเทียม 42,000 ตัวไปสร้างโครงข่ายดังกล่าว นอกจากนี้ทาง Amazon ก็เพิ่งประกาศการทำ Low-orbit satellites หรือดาวเทียมที่โคจรในระดับต่ำ ๆ อีก 3,236 ตัว ด้วยจุดประสงค์เดียวกัน คือการทำให้มนุษย์ใช้อินเทอร์เน็ตได้เร็ว แรง และเสถียร ตามความต้องการที่เพิ่มขึ้นในปัจจุบัน

โลกในยุค Digital Transformation มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นทุกวัน ได้เกิดนวัตกรรมใหม่ ๆ ขึ้นมากมาย ซึ่งมีผลต่อมนุษย์ทุกคนบนโลกใบนี้ ทั้งปัจจุบันและอนาคตที่จะเกิดขึ้น ด้วยมนุษย์มีการคิดที่ไม่สิ้นสุด เราควรปรับตัวและเรียนรู้การเปลี่ยนแปลง ให้มีความเหมาะสม การทำ Digital Transformation ไม่ใช่แค่ระดับองค์กรหรือธุรกิจเพียงเท่านั้น บุคคลทั่วไปก็สามารถทำ Digital Transformation ได้ ยกตัวอย่าง การใช้ Email ในการส่งเอกสาร แทนการส่งเอกสารผ่านไปรษณีย์ ช่วยลดการใช้กระดาษที่เป็นการทำร้ายโลก

อ้างอิง : https://www.blockdit.com/posts/5ff815a673f8b30edd0ec81b?fbclid=IwAR2yD2PGgHXvSNVKQ7zLLq1GRNLxCavOqu2KPU1earVSvrJ5WPUmbGszxbA