Covid-19 มีผลกระทบต่อ Digital Transformation อย่างไร

อย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่าตั้งแต่ปี 2019 ที่ผ่านมามีการระบาดของไวรัส Covid-19 ทำให้โลกของเรานั้นมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากในทุก ๆ ด้าน และหลายคนยังสงสัยเกี่ยวกับอนาคตของ Digital Transformation ว่าจะมีแนวโน้มว่าจะเปลี่ยนแปลงไปยังทิศทางใด เราจึงลองมาดูกันว่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง

ให้ความสำคัญกับพนักงานในการใช้เทคโนโลยีมากขึ้น

จากสถานการณ์ Covid-19 ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงของหลาย ๆ บริษัท พนักงานต้องทำงานที่บ้าน เนื่องจากต้องป้องกันการแพร่ระบาดของ Covid-19 ในช่วงนี้เองหลาย ๆ บริษัทต้องคิดหาทางออกให้กับเรื่องนี้ โดยให้พนักงานใช้งานโปรแกรมต่าง ๆ เพื่อจะทำงานในรูปแบบออนไลน์ แบบเรียลไทม์ได้มากขึ้น

เช่นเดียวกันกับแบรนด์ต่าง ๆ ที่ต้องปรับตัวไปทาง Digital นั่นก็คือ การเพิ่มความสะดวกสบายให้กับลูกค้าต้องทำให้ลูกค้ารู้สึกมีส่วนร่วมมากขึ้น เนื่องจากการแข่งขันในตลาดออนไลน์นั้นค่อนข้างจะสูง จึงต้องทำให้แน่ใจว่าลูกค้าจะไม่มีปัญหาในการช้อปปิ้งออนไลน์และการใช้เว็บไซต์

เพิ่มการใช้งานระบบอัตโนมัติและสร้างบริการไร้การสัมผัส

อย่างที่ทุกคนรู้กันดีว่าการสัมผัสนั้นเป็นหนึ่งในสาเหตุของการติดต่อ ไวรัส Covid-19 ซึ่งทำให้บริษัทหรือองค์กรต่าง ๆ ต้องเร่งพัฒนาระบบอัตโนมัติเพื่อให้มีการสัมผัสน้อยลง หากบริษัททำสำเร็จจะสร้างความพึงพอใจและความปลอดภัยให้กับลูกค้าและพนักงานได้มากขึ้น

หากบริษัทหรือองค์กรมีระบบอัตโนมัติและบริการไร้การสัมผัสจะทำให้หน้าตาและ ศักยภาพของบริษัทนั้นดูดีขึ้นมากในสถานการณ์แบบนี้ ไม่เพียงแต่ลดการสัมผัส ระบบอัตโนมัติยังช่วยในส่วนอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น การจัดการสินค้า เป็นต้น ซึ่งหลายบริษัทได้มองเห็นถึงความสำคัญของระบบอัตโนมัติและเริ่มปรับตัวกันแล้ว

ระบบอัตโนมัติเป็นหนึ่งใน Digital Transformation ที่มีความสำคัญของสถานการณ์นี้อย่างมากและหากสถานการณ์ดีขึ้น ก็ยังมีแนวโน้มว่าจะยังมีการใช้ระบบนี้ต่อไปโดยเฉพาะในธุรกิจอุตสาหกรรมการผลิต เนื่องจากการทำงานของระบบอัตโนมัตินั้นช่วยลดจำนวนคนที่จำเป็นในการสร้างผลิตภัณฑ์ได้

ลงทุนในด้านการรักษาความปลอดภัยในโลกไซเบอร์มากขึ้น

การรักษาความปลอดภัยของข้อมูลในโลกไซเบอร์นั้นถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมากของ Digital Transformation ธุรกิจต่าง ๆ ต้องใช้เทคโนโลยีและซอฟต์แวร์เข้ามาช่วยในธุรกิจอย่างมาก การรักษาความปลอดภัยของข้อมูลนั้นจึงมีความสำคัญเป็นอันดับแรก ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลลูกค้าหรือข้อมูลภายในบริษัท

จากสถานการณ์ Covid-19 ทำให้มีการลำดับความสำคัญของการรักษาความปลอดภัยเปลี่ยนไปด้วย เพราะมีการทำงานในรูปแบบออนไลน์มากขึ้น จึงต้องมีการให้พนักงานเรียนรู้ในการรักษาความปลอดภัยของข้อมูล และยังต้องมีการอัปเกรดซอฟต์แวร์ต่าง ๆ เกี่ยวกับการรักษาข้อมูล เพื่อป้องกันไม่ให้พนักงานนั้นถูกแฮกข้อมูลไปอย่างง่ายดายและมีการรับมือได้อย่างรวดเร็ว

การเพิ่มขึ้นของการทำงานในรูปแบบออนไลน์ทำให้บริษัทต่าง ๆ นั้นได้ตระหนักถึงความสำคัญและเพิ่มค่าใช้จ่ายในด้านการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์มากขึ้นแม้ว่าจะทำให้บริษัทหรือองค์กรต่าง ๆ นั้นมีรายได้ที่น้อยลงในการให้ความสำคัญแก่ความปลอดภัยในโลกไซเบอร์นั้นเป็นอันดับแรกที่จะต้องจัดการ

เคล็ดลับ Cyber Security เพื่อการทำ Digital Transformation อย่างเต็มกำลัง

จากที่กล่าวมาข้างต้น Covid-19 นั้นมีผลต่อ Digital Transformation ค่อนข้างมากต้องทำให้หลาย ๆ บริษัทหรือหลายองค์กรต้องมีการปรับตัวอย่างมากแต่ในท้ายที่สุดนี่อาจจะเป็นผลดีจากการเหตุการณ์ ทำให้บริษัทต้องมี Digital Transformation ทำให้บริษัทนั้นได้ลองใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ และหลังจากสถานการณ์ Covid-19 จบลง จะทำให้องค์กรหรือบริษัทนั้นได้นำเทคโนโลยีเหล่านั้นมาปรับใช้และจะเป็นประโยชน์อย่างแน่นอน

(อ้างอิง : https://hospitalityinsights.ehl.edu/what-next-digital-transformation)