Digital Transformation กับวงการกีฬา

เชื่อว่าหลายคนมีกีฬาที่ชอบอยู่แล้วไม่ว่าจะเป็น ฟุตบอล, บาสเกตบอลหรืออเมริกันฟุตบอล กีฬาเหล่านี้เป็นกีฬาที่มีมาอย่างยาวนานและเป็นที่นิยมมาตั้งแต่ครั้งอดีต และกีฬาเองก็มี Digital Transformation เช่นเดียวกับอุตสาหกรรมหรือองค์กรอื่น ๆ ที่ต้องมีความก้าวหน้าจากเมื่อก่อนเพื่อจะปรับตัวเข้าสู่ยุคดิจิทัล

การถ่ายทอดสดผ่านการ Streaming และโซเซียลมีเดีย

กีฬา กับ Digital Transformation นั้นมีเรื่องที่เกี่ยวโยงกันอยู่ เพราะในปัจจุบันผู้คนเริ่มดูทีวีน้อยลงและให้ความสนใจต่อโลกโซเชียลมีเดียมากขึ้น ธุรกิจกีฬาในยุคดิจิทัลนั้นมีหลายสิ่งหลายอย่างที่จะต้องปรับตัว ประเด็นแรกที่เราจะพูดถึงคือการรับชมกีฬาได้แบบสด ๆ ผ่านการ Streaming ปัจจุบันนี้มีโซเชียลมีเดียแพลตฟอร์ม หลายอย่างที่สามารถ Streaming ได้ เช่น YouTube, Facebook และ Twitter ซึ่งทั้ง 3 แพลตฟอร์มนี้มีผู้ใช้งานมากมายและพวกเขามีการซื้อลิขสิทธิ์มาเพื่อ ถ่ายทอดสดกีฬาต่าง ๆ

โซเชียลมีเดียเหล่านี้สามารถสร้างฐานแฟนคลับได้อีกด้วย ซึ่งจำเป็นมากต่อธุรกิจด้านกีฬาหรือทีมกีฬาทำให้พวกเขาได้อยู่ใกล้ชิดกับแฟนคลับของเขามากขึ้น

โซเซียลมีเดียส่วนตัวของนักกีฬา

โซเชียลมีเดียส่วนตัวของนักกีฬานั้นสามารถทำให้เหล่าแฟนคลับของนักกีฬาได้รู้สึกใกล้ชิดกับนักกีฬาได้มากกว่าสมัยก่อนมาก โดยแฟนคลับสามารถโต้ตอบกับนักกีฬาได้โดยตรง เมื่อพูดถึงในด้านธุรกิจแล้วการมีโซเชียลมีเดียเป็นของตัวเองทำให้เหล่านักกีฬาสามารถโชว์ไลฟ์สไตล์ ทำให้เหล่าแบรนด์ดังหลายแบรนด์สามารถดูได้ว่านักกีฬาคนนี้เหมาะกับแบรนด์ของเขาหรือไม่

การที่มีโซเชียลมีเดียเข้ามา มีส่วนสำคัญกับนักกีฬา ทำให้เกิดผลดีและผลเสียด้วยเช่นกัน หากนักกีฬามีการควบคุมการใช้โซเชียลมีเดียให้ถูกวิธีจะทำให้เขามีทั้งรายได้และชื่อเสียง แต่หากพวกเขาใช้ในทางที่ผิดชื่อเสียงของเขาก็สามารถถูกทำลายได้ด้วยโซเชียลมีเดียเช่นกันจึงต้องมีการระมัดระวังในการใช้โซเชียลมีเดีย

eSports

eSports เป็นที่ชื่นชอบในสังคมออนไลน์เป็นอย่างมากและยิ่งอยู่ในยุคดิจิทัลแล้วยิ่งทำให้มีคนสนใจมากยิ่งกว่าเดิมผนวกกับในปี 2019 ที่ผ่านมามีสถานการณ์ของ Covid-19 ทำให้กีฬาหลายประเภทต้องมีการงดเพื่อป้องกัน Csovid- 19

eSports มีมูลค่าทางการตลาดมากขึ้น ทุกครั้งที่มีการ Streaming การแข่งขันจะมีผู้ชมหลายล้านคนเข้าร่วม จากรายงานการตลาดของ Newzoo มูลค่าทางการตลาดของ eSports ระดับโลกอยู่ที่ประมาณ 500 ล้านดอลลาร์ในปีที่ผ่านมา และมีโอกาสเติบโตไปถึง 700 ล้านดอลลาร์

eSports ก็นับว่าเป็นกีฬาประเภทหนึ่งที่มี Digital Transformation อย่างเห็นได้ชัดและเป็นที่นิยมมาก ๆ ในยุคดิจิทัล ซึ่งบริษัทเริ่มให้ความสนใจและลงทุนใน eSports มากขึ้นแล้ว

โดยสรุปแล้ววงการกีฬานั้นก็มี Digital Transformation เพื่อปรับตัวเข้าสู่ยุคดิจิทัลเช่นเดียวกันกับอุตสาหกรรมอื่น ๆ เพื่อความก้าวหน้า และเรายังได้เห็นกีฬาในรูปแบบใหม่ ๆ ไม่ว่าจะเป็น eSports ดูแล้ววงการกีฬานั้นกำลังมีพัฒนาการที่ดีในยุคดิจิทัล

อ้างอิง : https://www.sbibarcelona.com/newsdetails/index/378