อาชีพที่มาแรงในยุค Digital Transformation

ในโลกยุคปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นมากมายโดยเฉพาะด้านเทคโนโลยี หลายองค์กรและธุรกิจ ได้นำเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามาใช้งานขององค์กรหรือธุรกิจของตนเอง โดยตอนนี้เราอยู่กันในยุค Digital Transformation และเนื่องจากเป็นยุคใหม่จึงทำให้มีอาชีพที่มาแรงในยุคนี้เช่นกัน จะมีอะไรบ้างไปดูกันได้เลย

Data Analytics, Data Scientist

ในยุค Digital Transformation สิ่งหนึ่งที่สำคัญมากนั้นก็คือ Big Data ทำให้เกิดข้อมูลปริมาณมากมาย และจะต้องมีการวิเคราะห์ข้อมูลในเชิงธุรกิจ รวมไปถึงจัดสรรข้อมูลต่าง ๆ ซึ่งหน้าที่ตรงนี้เป็นของ Data Analytics และ Data Scientist สองอาชีพเป็นอาชีพที่ต้องมีทักษะเกี่ยวกับข้อมูลเป็นอย่างดี ในหลายปีที่ผ่านมาเป็นอาชีพที่มาแรงสุด ๆ โดย Data Analytics และ Data Scientist มีหน้าที่หลัก ๆ ที่ต้องทำ เช่น วิเคราะห์ Big Data ให้กับบริษัทเพื่อให้เกิดประโยชน์กับธุรกิจในการสร้างสรรค์โปรโมชัน พัฒนาผลิตภัณฑ์ รวมไปถึงให้คำปรึกษาต่าง ๆ ในด้านข้อมูลที่ได้มา ซึ่งเงินเดือนของ Data Analyst ต่ำสุด 30,000 บาท สูงสุด 90,000 บาท และ Data Scientist ต่ำสุด 35,000 บาท สูงสุด 150,000 บาท ซึ่งถือว่าสูงมากจริง ๆ และหลาย ๆ องค์กรกำลังขาดแคลนบุคลากรด้านนี้อยู่

User Experience Design

สำหรับเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันต่าง ๆ ความสวยงามของ UI คงอาจยังไม่พอ ต้องมีเรื่องออกแบบเพื่อให้ผู้ใช้งานมีประสบการณ์ใช้งานที่ดีอีกด้วย ซึ่งเป็นหน้าที่ของอาชีพ User Experience Design อาชีพนี้ต้องอาศัยความรู้ในการออกแบบ การวิเคราะห์อยู่พอสมควร และต้องเข้าใจผู้ใช้งานเป็นอย่างดี อาชีพนี้มีหน้าที่หลัก ๆ ที่ต้องทำ เช่น ออกแบบเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันใช้งานได้ง่าย  สร้างความพึงพอใจให้แก่ลูกค้าในการใช้งาน เป็นต้น

ซึ่งเงินเดือนของ User Experience Design เด็กจบใหม่จะอยู่ที่ 20,000 - 30,000 บาท ถ้ามีประสบการณ์ 4 - 5 ปี จะอยู่ที่ 20,000 - 45,000 บาท หากมีประสบการณ์มากกว่า 5 ปีขึ้นไป จะอยู่ที่ 40,000 - 70,000 บาท ซึ่งอาชีพนี้ก็เป็นอาชีพนี้เป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานมากอยู่เหมือนกัน

Digital Marketing

Digital Marketing คงเป็นอาชีพที่มาแรงสุด ๆ ในช่วงนี้ไปที่ไหนก็มีแต่รับสมัครตำแหน่งนั้นเป็นเพราะ ในยุค Digital ทำให้ผู้คนใช้งานอินเทอร์เน็ตมากขึ้นนั้นหมายความว่าทุกคนจะสามารถเข้าสู่โลก Digital ได้อย่างอิสระทำให้ Marketing ไม่ได้อยู่แค่บนโลกแห่งความเป็นจริงแค่อย่างเดียวอีกต่อไป จึงทำให้มีอาชีพ Digital Marketing ที่ทำเกี่ยวกับการตลาดบนโลกออนไลน์ โดยมีหน้าที่หลัก ๆ ที่ต้องทำ เช่น ทำคอนเทนต์ โปรโมทแคมเปญ หรือทำโฆษณาออนไลน์ บนแพลตฟอร์มต่าง ๆ และคิดวางกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ เป็นต้น ซึ่งเงินเดือนของ Digital Marketing นักศึกษาจบใหม่เงินเดือนอยู่ที่ระหว่าง 20,000 - 25,000 บาท ประสบการณ์ 1 - 5 ปี เงินเดือนอยู่ที่ระหว่าง 25,000 - 30,000 บาท ประสบการณ์ 5 ปีขึ้นไป 30,000 - 40,000 บาท

Content Writer

Content Writer เป็นอาชีพที่สำคัญอีกอาชีพหนึ่งในยุค Digital Transformation โดยหน้าที่หลัก ๆ ของอาชีพนี้ก็ตามชื่อเลย นั่นก็คือ การเขียนคอนเทนต์ต่าง ๆ ลงบนเว็บไซต์ของบริษัทเพื่อให้เว็บไซต์ของบริษัทนั้น ๆ เป็นที่รู้จักมากขึ้น นอกจากทักษะการเขียนแล้ว Content Writer ควรมีทักษะอื่น ๆ เพิ่มเข้ามาอีก เช่น SEO ที่จะทำให้คอนเทนต์ดูโดดเด่นมากขึ้น

โดยอาชีพ Content Writer มีเงินเดือนอยู่ที่ เงินเดือน : 15,000 - 30,000 บาท/เดือน และ Content Writer เก่ง ๆ หลาย ๆ คนผันตัวไปเป็น Freelance ซะส่วนใหญ่

ในยุค Digital Transformation ทำให้หลายบริษัทหรือองค์กรต้องมีการเปลี่ยนแปลง เพื่อปรับตัวให้เข้ากับโลกสมัยใหม่ Digital Transformation มีองค์ประกอบอยู่หลายอย่างเหมือนกัน โดยอาชีพทั้ง 4 อาชีพที่เรานำมาเสนอในบทความนี้ล้วนแต่เป็นองค์ประกอบสำคัญของ Digital Transformation ด้วยกันทั้งนั้น หากองค์กรหรือบริษัทไหนอยากจะประสบความสำเร็จใน Digital Transformation ควรมีบุคลากรที่มีความสามารถทั้ง 4 อาชีพนี้อยู่ และการนำเสนอในบทความนี้เพื่อเป็นแนวทางสำหรับผู้ที่อยากศึกษาหรือหาอาชีพที่มาแรงในตอนนี้และอนาคตอีกด้วย

อ้างอิง : https://blog.ourgreenfish.com