แชร์ประสบการณ์ฝึกงาน 4 เดือนเป็น Developer ที่ LFFINTECH

“ก่อนอื่นต้องสวัสดี..กับคนที่เข้ามาอ่านก่อนเลยนะครับ” ขอแนะนำตัว ก่อนเลย ผมชื่อ แฮม ครับ เป็นเด็กจาก มหาวิทยาลัยเทคโนราชมงคลล้านนา เชียงใหม่ คณะบริหารธุรกิจ สาขาระบบสารสนเทศทางคอมพิวเตอร์ ครับ

ซึ่งขอเกิ่นก่อนเลยว่าผมฝึกงานที่นี่กับเพื่อนคนนึงที่เรียนในสาขาเดียวกัน มันชื่อว่า “เชียร์” ์ ประเด็นคือไม่ได้นัดกันเลย ว่าจะมาฝึกงานเป็น Developer ที่บริษัทนี้ ผมกะว่าจะซุ่มๆ หาที่ฝึกงานที่ไม่ต้องมีเพื่อนเราไปด้วยอยากไปคนเดียวฝึกงานคนเดียวจะได้ความรู้แบบเยอะๆหน่อยให้พี่ๆสอนแต่เราอะไรแบบนี้ ละดันมาเจอมัน แต่ก็ดีครับเพราะมันก็มีความคิดเหมือนเรา คืออยากฝึกคนเดียวเหมือนกัน 5555 แต่ดันมาเจอกัน ให้ตายเถอะแต่ก็ไม่เป็นไรครับ

ตัวละครในบริษัท

พี่แบงค์ ( CEO ) 2. พี่เบ้นซ์ ( CTO ) 3. พี่แป้ง ( COO,Design) 4. พี่เปิ้ล ( CCO ) อ่าว งง ตัวย่อพวกนี้คือไรไปหากันเอาเองละกันฮ่าๆ 5. พี่อาร์ม ( Frontend Developer)
6. พี่เต๋อ ( Backend Developer ) 7. พี่แชมป์ ( Frontend Developer) 8. พี่นัท ( Frontend Developer ) 9. น้องแฮม ก็ผมเอง( Frontend Developer) นี้คือบุคคลากรในบริษัทมีน้อยแต่ร้อยเปอร์เซ็นนะครับบอกเลย อิอิ เดี่ยวจะให้เห็นหน้าเห็นตาของแต่ละคนครับ…….. ค่อยหาดูด้านล่างนะจะเขียนไว้ให้ดูประกอบ

รูปอย่างเป็นทางการ
4 คนแรกเรียงตามลำดับชื่อด้านบนเลยนะครับ สวยหล่อทุกคนบอกเลย
5 คนที่เหลือตามลำดับเลยครับ จะเห็นได้ว่าบริษัทนี้คอนเฟิร์มได้เลยว่ามีดีอยู่ไม่น้อย อย่างเช่นหน้าตา 55555

วันแรกที่เข้าไปที่ทำงาน

อ่าวเจอพี่สาขา อ่าวเฮ้ยๆๆๆ ทักทายปกติ พี่คนนั้นชื่อว่า พี่เต๋อ และพี่อาร์ม แหม่ แรกๆทำหยิ่ง Keep look เพราะยังไม่ค่อยสนิทกันไง… ก็ชิวๆไป หลังจากนั้นก็คุยกันกับพี่แบงค์พี่เปิ้ล ว่าจะไกด์ยังไงสอนงานยังไงอยากได้ความรู้แบบไหน ก็ตกลงกันไปอะไรเสร็จสรรพ ผมได้ทำตำแหน่ง Frontend Developer เชียร์ได้ทำ Backend Developer ก็โอเคดีครับจากนั้นก็ไปหาพี่ๆแต่ละคนที่ทำเกี่ยวกับตำแหน่งพวกนี้ว่าจะให้สอนงานอะไรยังไง ในส่วนของเชียร์ผมไม่รู้นะครับเพราะคนละส่วนกัน แต่ของแฮมคือ พี่อาร์มส่งคลิปอะไรสักอย่างให้ดูเกี่ยวกับ Vue.js ผมนี่ งงเลย มันคืออะไรฟะ 555 ก็เลยดูๆไปแม้จะเข้าใจไม่หมดก็ตาม

ได้ทำอะไรบ้าง? ทำงานเป็นยังไงอ่ะ!?

******************** ทำทุกอย่างที่เด็กฝึกงานควรทำ ********************
- เก็บขยะ
- ส่งเอกสาร
- ทำความสะอาดบริษัท
- ซื้อน้ำซื้อข้าวให้พวกพี่ๆกรณีเขางานยุ่ง

ทั้งนี้ทั้งนั้นสิ่งพวกนี้ผมมองว่ามันเป็นอะไรที่ต้องทำอยู่แล้วและอีกอย่างคือแลกกับสิ่งที่ได้ตอบแทนจากพี่ๆมามันเยอะกว่าสิ่งทีเราทำไปมาก ได้ทำงานจริงจังกับโปรเจคที่พวกพี่เขาเคยทำไปแล้ว และได้รู้จักการทำงานเป็นทีม ที่นี่ทำงานเป็น TeamWork มากๆ แต่ละคนมีหน้าที่ของตัวเอง ใครมาฝึกงานที่นี่จะมีบรรยกาศที่รายล้อมไปด้วยคนเก่ง คนไฟแรง ทำให้เราได้ซึมซับพลังงาน แนวคิดดีๆกลับไป

ในส่วนของงานหลักจริงๆหรืองานที่ได้ฝึกนั้น

ก็จะเป็นในเรื่องของการเขียนโค๊ต (Coding) หลักการใช้งานของมัน แต่ว่ามันดีตรงที่เป็นเทคโนโลยีใหม่ๆตลอดอะไรใหม่ๆ พี่เบ้นจะเอามาให้ลองเล่นเสมอๆ ซึ่งการเป็น Frontend Dev. หลักๆ น่าจะเป็นเรื่องของ (User interface) การใช้งาน CSS HTML Javascript และพวก Framework ต่างๆ อะไรพวกนั้น

บริษัทจะมีการประชุมทุกๆวันหลังกินข้าวเที่ยงเสร็จ หรือเรียกอีกอย่างว่า Stand up meeting จะเป็นการให้ทุกคนพูดสั้นๆ 1 นาทีว่า ทำอะไรมาแล้วบ้าง วันนี้จะทำอะไรต่อ แล้วมีปัญหาอะไรไหม ทุกคนก็จะยืนเป็นลงกลม แล้วก็พูดออกมาใครมีปัญหาอะไรแล้วคนที่พอจะมีวิธีหรือแนวทางในการแก้ไขปัญหานั้นๆก็จะช่วยเราจะรู้ว่าเราติดปัญหาอะไรเพราะว่าเราทำงานเป็นทีม

Stand up Pleaseeeeeee

บรรยากาศกำลังเคร่งเคลียดดดด 5555 ผมดันแอบถ่ายรูป

ออฟฟิศ LFFINTECH อยู่ร่วมกันเป็นทีมรักกันเหมือนพี่น้อง

วันเกิดพี่อาร์ม

วันกงวันเกิดไม่มีพลาด ชอบเซอร์ไพรส์ตลอด อ่าววววเป่าาาาา :333333
อยากจะบอกว่าไม่ได้มีแค่นี้บอกเลยว่ามุม dark ก็มีนะครับ เรื่องมีอยู่ว่าพี่เต๋อชอบแกล้งพี่แชมป์ด้วยการโพส status Facebook หลายคนที่เคยแกล้งเพื่อนจะรู้ดี ลามมาถึงผมก็โดนด้วยหลังจากนั้นผมก็เล่นคืนจนทุกวันนี้ ใครไม่ sleep จอไว้หรือ lock คอมไว้ตอนไปเข้าห้องน้ำหรือไม่ได้อยู่หน้าจอตัวเองนี่ต้องโดนแน่นอนครับ 5555

ถามว่าได้ไปทำงานนอกสถานที่ไหม ?

ไปสิครับรอไรสำหรับผมชอบการเดินทางคิดซะว่าไปเที่ยวทุกครั้งไม่ว่าจะทำงานคุยงานหรืออะไรก็ตาม ซึ่งผมก็ได้มีโอกาสไปหลายที่หลายจังหวัดมากครับ ไม่ว่าจะเป็น กทม. อันนี้คือไปคุยกับผู้หลักผู้ใหญ่ นั่งตัวเกรงจดอะไรแทบไม่ทันสมองเบลอแบบนี้เลย !@#$%^&*() เขาคุยไรกันพยายามตามให้ทัน 5555 อีสานตอนล่าง ในส่วนของอีสานตอนล่างนี่บอกเลยว่าเป็นการไปสอนลูกค้าใช้ระบบๆนึง สนุกไปอีกแบบได้พบเจอสถานที่แปลกใหม่ไม่จำเจ เช่ารถขับเองด้วยข้ามจังหวัดเป็นสองสามจังหวัดถามว่าเหนื่อยไหมเหนื่อยสิครับใครบ้างไม่เหนื่อย แต่ผมสนุก และในโซนของ ภาคเหนือเอง ซึ่งเป็นการไปสอนใช้ระบบเหมือนกันแต่ก็มีไปคุยงานกับลูกค้าและผู้หลักผู้ใหญ่บ้าง บอกเลยว่าสนุกสุดๆ

นั่งเครื่องบินไปด้วยนะ อิอิ

ทำงานเสร็จก็กินสิครับรออะไร

after you เลยนะอิอิ

แล้วกิจกรรมอื่นๆที่นอกเหนือจากงานหล่ะทำไรบ้าง ?

ก็จะมีเล่นเกมกันในบริษัทออกไปกินข้าวด้วยกันชวนกันออกกำลังกายบ้างบางทีแต่ส่วนมากพี่ๆชอบพาไปเรียนพวก คอร์สเสริมทักษะให้กับตัวเรา เช่น UX UI หรือ เทคโนยีใหม่ๆที่กำลังมา

หลังออฟฟิตมีที่ให้ออกกำลังกายฟรีด้วยนะ

ประสบการณ์ที่ได้รับหลังจากฝึกงาน Developer เสร็จ

หลักๆเลยผมมองว่าน่าจะเป็นการใช้ชีวิตในที่ทำงาน สกิลการ Codingที่ได้รับจากการสอนของพี่ๆ การเข้าร่วมสังคม และการพูดคุยต่างๆ ครับ
เทียบได้เลยจากการที่ แฮมมาทำงานช่วงอาทิตย์แรกทำอะไรไม่เป็นสักกะอย่างไม่รู้ว่าอะไรคืออะไรเลย รู้แต่พื้นฐานการเขียนโปรแกรมเขียน Web ตามที่เคยเรียนมาบ้าง เช่นพวก HTML CSS ธรรมดา PHP นิดหน่อย พี่แป้งได้มอบหมายงานให้ลองทำคือ copy หน้าเว็บของบริษัท ( พี่แป้ง : เอาแค่ html css ก็พอ )…หืมมม ผมนี่แบบโหในใจกูจะทำได้ไหมวะเนี้ย แล้วก็ให้ผมประเมินว่าทำกี่วัน ตอนแรกคิดในใจ 2 อาทิตย์แต่คิดไปคิดมาคงนานไป ขอ 1 อาทิตย์ละกัน พี่แป้งก็โอเค
พอหลังจากฝึกงาน Developerเสร็จรู้เลยว่าไอ่หน้าเว็บแค่ copy มาทำ วันเดียวมันก็เสร็จแล้วซึ่งต่างมากกับตอนแรกที่เข้ามาทำงานใหม่ๆ ไม่ว่าจะ skill หรืออะไรก็ตามมันทำให้เราได้ประสบการณ์มากขึ้น ผมดีใจมากที่ได้มาอยู่ที่ บริษัทนี้

ขอบคุณ ประสบการณ์ดีๆ ใน 4 เดือนที่มาจาก LFFINTECH นะครับ

ปล.ใครอ่านแล้วอยากมาฝึกงานที่ บริษัทนี้ ส่ง Resume มาได้เลยครับ LFFINTECH มีหลายตำแหน่งให้ได้ฝึกงาน พี่ๆเก่ง และใจดีทุกคน ทำงานจริงจัง เหมาะกับคนที่ต้องการฝึกงานแบบจริงจังเสมือนได้ทำงานจริง(ได้ทำงานจริงๆ55) ใครได้มาฝึกงานที่นี่รับรองได้ประสบการณ์เต็มๆ

Email : info@lffintech.co.th
Website : https://lffintech.co.th/